ผมเคยหาเงินจากอสังหา ทางไหนบ้าง ??

เอาจริงๆนะครับ ก่อนที่ผมจะเข้ามายุ่งกับเรื่องคอนโด เรื่องอสังหา ผมก็มองว่าเรื่องพวกนี้มันไกลตัว ขายห้องละ 5 ล้าน 10 ล้านบาท ใครมันจะมาซื้อ แต่หลังจากเข้าวงการมาได้ ผมก็ได้เรียนรู้อะไรหลายอย่างจากประสบการณ์ตรงๆทั้งนั้นเลยครับ วันนี้เลยอยากจะมาแชร์ให้เพื่อนๆฟังว่า ผมเคยหาเงินจากอสังหา ได้จากช่องทางไหนบ้าง เผื่อเพื่อนๆได้อ่านแล้วจะเป็นแรงบันดาลใจให้เข้าวงการนี้กันบ้างเนอะ 555 ต้องบอกก่อนว่าแต่ละคนก็มีจริต มี skill ไม่เหมือนกันนะครับ อาจจะทำได้แบบผม ทำได้มาก ทำได้น้อยกว่าที่ผมเคยทำ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แต่ที่แน่ๆคือ mindset ที่สำคัญสุดๆคือ เราทำได้ทุกอย่างครับ ถ้าเราอยากจะทำมัน ผมก็ใช้ mindset นี้มาตลอดที่ทำ มาไล่กันไปเลย

1 รับจ้างตกแต่งภายใน … อันนี้เป็นงานหลักของผมไปเลย ถ้าเพื่อนๆติดตามในเพจ ก็จะเห็นผมทำเรื่องนี้อยู่ประจำนะครับ มันเป็นทั้งงาน เป็นทั้ง passion เป็นทั้งความสนุกของผม จากเริ่มต้นเล็กๆ ตอนนี้มันก็ค่อยๆขยายใหญ่ขึ้น มีลูกค้าเรียกให้ไปตกแต่งที่โน่น ที่นี่ ธุรกิจ ก็ค่อยๆโตกันไปครับ ผมว่างานตกแต่งคอนโดเป็นงานที่มีรายละเอียด มีองค์ประกอบเยอะนะครับ เป็นงาน trailormade แต่ละห้องก็แตกต่างกันผม ผมทำก็สนุกดี แต่บางทีก็เหนื่อย ถ้าเพื่อนๆคนไหน มีฝีมือในการออกแบบ ในการทำตลาด ในการควบคุมงานผลิตกับช่าง ก็เข้ามาทำ มาหาเงินจากตรงนี้ได้ครับ ผมทำมาแล้ว รับรองเลยว่ามี demand อยากจะหาผู้ตกแต่งฝีมือดี มีความรับผิดชอบ มีลูกค้าแน่นอนครับ หาเงินล้านกับธุรกิจนี้ทำได้ไม่ยากเลยครับ

2 รับจ้างติด wallpaper หรือ ผ้าม่าน … งานนี้ผมก็เคยรับทำมานะครับ เป็นงานที่ทำไม่ยากนะครับ กำไรก็พอจะมีนะ แต่ผมว่างานนี้ barrier of entry มันไม่สูง เราอาจจะต้องมี taste ในการเลือก ม่าน เลือก wallpaper ที่สวยๆให้ลูกค้าหน่อย ถ้าทำได้ ก็จะสร้างความแตกต่างจากคนอื่นได้ครับ อย่างงานพวกนี้ ห้องนึง ก็สร้างยอดขายได้เป็นหมื่นๆเลยนะ หรือผมเคยทำผ้าม่านให้บ้านบางหลัง ก็สร้างรายได้หลักแสนเลยนะครับ แต่เราก็มีต้นทุน มีค่าช่าง มีค่าของนะครับ ก็ต้องลองมาบวกลบคูณหารดู แต่เอาเป็นว่า อาชีพนี้ หาเงินได้แน่นอนครับ และที่จะแนะนำอีกอย่างคือ ช่องทางการทำตลาดครับ ต้องมีวิธีการที่ดีหน่อย อย่างผมคุยกับร้านผ้าม่านเจ้านึง เค้าติดม่านให้กับคอนโดนึงแถวๆจรัญไปเกือบ 300 ห้อง (ผมเห็นก็เป็นแค่คุณพ่อ กับ คุณลูก วิ่งงานแค่นี้เอง) ถ้าจริงจังระดับนึง ผมว่ามันมีช่องทางการหาเงินได้เยอะอยู่พอสมควรเลยนะครับ

3 เป็น Agent ให้เช่าคอนโด … อย่างงานนี้ ทางผมและทีมงาน ก็ทำจริงๆมา make money ได้พอสมควรนะครับ แต่จะทำงานตรงส่วนนี้ได้ผมว่า เรื่องการพูดคุย การเจรจา การรู้จักคน ต้องมาก่อนเป็นเรื่องสำคัญเลย อย่างงาน agent จะมีทางฝั่งเจ้าของทรัพย์ และ ฝั่งคนเช่า ผมก็เริ่มง่ายๆจากการเป็น agent ฝั่งเจ้าของทรัพย์ก่อนครับ เพราะผมเป็นคนตกแต่งห้อง เพื่อที่เจ้าของจะเอาไปปล่อยเช่าอยู่แล้ว ดังนั้นการเป็น agent ฝั่งเจ้าของทรัพย์ก็เหมือนเป็น extention ทางธุรกิจของผม ที่จะช่วยหาคนมาเช่าห้องให้กับเจ้าของห้องอีกทาง และทีมงานของผมก็ได้ค่า commission จากการเช่าห้องไปด้วย ต้องบอกว่าจากที่ทำมาประมาณ 2-3 ปีผมว่า ถ้าเราทำตรงนี้จริงจัง รายได้เดือนละเป็นแสนบาท ก็สามารถทำได้นะครับ แต่ ๆ ๆ ๆ การเป็น agent เป็นอาชีพที่จับเสือมือเปล่า เราลงทุนแรงเป็นหลัก ดังนั้น ก็ต้องเหนื่อยพูด เหนื่อยหาคน เหนื่อยหาห้องหน่อยนะครับ บางทีทำงานฟรีๆก็มี คนมาดูแล้วก็ไม่เช่า สารพัดเรื่อง ก็ต้องยอมรับในส่วนนี้ด้วยนะครับ บางคนทำงานไป ก็อาจจะท้อ ว่าทำแล้วไม่ได้ผลลัพธ์ แต่จากประสบการณ์ของผม บอกได้เลยว่า งานนี้ทำเงินได้จริง แน่นอนครับ

4 เป็น Agent ขายห้องคอนโด … ข้อนี้ก็คล้ายๆกับด้านบนนะครับ คือ เราต้องมีฐานของเจ้าของห้องในมือเยอะๆ และฐานของ agent ในมือเยอะๆแล้วเราค่อยหาทางจับเอา คนซื้อมาเจอกับเจ้าของห้องครับ จากประสบการณ์ตรงของผม ห้องที่ขายก็เริ่มจากห้องของคนรอบๆตัวเราก่อนนี่หล่ะ ห้องของญาติ ห้องของเพื่อนๆ แล้วเราก็ไปทำการตลาด ไปประกาศตามที่ต่างๆ หรือบางทีก็ปากต่อปากครับ เชื่อไหม อย่าง case ล่าสุดที่เพิ่งจะขายไป ก็เป็นห้องของญาติ เอาไปขายต่อให้กับ ญาติของเพื่อน อีกที 555 ฟังดูเป็นการขายให้คนใกล้ๆตัวกันทั้งนั้น แต่ who knows ครับ ไม่มีใครรู้หรอก แต่เราต้องมีความเชื่อก่อนว่า ทรัพย์ที่เอามาทำ มาดี มันมีโอกาสขายได้ ในราคาที่ make sense เพราะจากที่ทำมานะ ถ้าเราขายตั้งเผื่อๆเยอะๆ ขายยากเกิ้น ยังไงก็ขายไม่ไปครับ สู้ เลือกทรัพย์ที่ราคา make sense ขายง่ายกว่าครับผม ส่วนรายได้ก็จะมาจากค่า commission ในการขาย 3% ก็ถือว่า ok นะครับ ขายได้ทรัพย์นี้ ราคา 5 ล้าน ก็ได้ค่า com 150,000 บาท ก็พออยู่ได้แล้วนะ จริงไหมครับ

5 แนะนำคนไปซื้อคอนโด … เพื่อนๆอาจจะเคยเห็นป้ายที่เค้าบอกว่า เพื่อนชวนเพื่นอมาซื้อจะได้ค่าแนะนำ บอกเลย ว่าเค้าจ่ายจริงนะครับ บางที่อาจจะมีค่าแนะนำให้หลักหมื่น ถึงหลักแสนเลยนะครับ แต่ก็ต้องบอกว่า จะแนะนำอะไรให้ใคร เราก็ต้องเห็นว่า ที่ตึกนั้นมันดีจริงๆก่อนนะครับ ถึงจะค่อยแนะนำไป อย่างพวกห้องที่ผมเคยแนะนำ จะเป็นคอนโดที่ผมมองว่า เค้าลดราคามาจริงๆ เป็นจังหวะที่ดี ที่ควรจะซื้อเก็บเอาไว้นะ ผมถึงจะชวนคนไปซื้อ เพราะถ้าซื้อแล้วไม่ดี จะโดนเค้าด่าเอานะครับ 555 ก็ต้องบอกว่าวิธีหาเงินแบบนี้ เป็นไปตามจังหวะเวลามากกว่า บางช่วงมี project ที่แนะนำได้ แต่บางช่วงก็ไม่มีครับ

6 รายได้จากค่าโฆษณา ในเว็บ หรือ เพจ … อันนี้เรียกรวมๆว่า รายได้จากการเป็นสื่อ ที่สามารถจะใช้เป็นช่องทางในการสื่อสารกับคนหมู่มากแล้วกันนะครับ ก็คือ ถ้าเราทำช่องทางของเราที่อาจจะเป็น facebook page, website, ช่อง youtube, ช่อง tiktok ให้มีจำนวนคน follow มากพอ และเราทำ content ที่มีคนติดตามอ่าน มีประโยชน์กับทั้งคนอ่าน และคนดู เดี๋ยว ก็จะมี agency หรือ brand ต่างๆเข้ามาขอลงโฆษณากับเราเองหล่ะครับ แต่ก็ต้องบอกว่า สาเหตุของการทำสื่อของเรา ไม่ได้มาจากว่าเราอยากจะได้เงินจากค่าโฆษณานะ เป้าหมายของเพจเรา หรือ ช่องของเค้า ควรจะมี key massege ที่สร้างประโยชน์กับคนที่อ่านเราให้มากที่สุดครับ แล้วเดี๋ยวเรื่องรายได้มันจะตามมาเองหล่ะครับ

7 รายได้จากการให้เช่า หรือ ว่าขายคอนโดของตัวเอง … อันนี้ก็เป็นรายได้หลักของผมเหมือนกันนะ ส่วนใหญ่จะมาจากสายปล่อยเช่า ก็ทำได้ไม่ยากครับ ซื้อคอนโด ตกแต่ง ปล่อยเช่า หาคนเช่า เก็บเงิน ทำเรื่องพวกนี้วนๆไปเรื่อยๆเดี๋ยวมันก็ชินเองครับ ขอแค่เราเลือกซื้อคอนโดในราคาที่เหมาะสม อยู่ทำเลที่มีคนเช่า (ผมมักจะเลือกทำเลใจกลางเมืองนะครับ) และตั้งค่าเช่าไว้อย่างเหมาะสม เดี๋ยวๆมันก็เช่าได้เองหล่ะ ไม่ได้หาคนเช่ายากครับ (ยิ่งตลาดช่วงนี้ demand กำลังมาซะด้วย) แต่ ๆ ๆ ๆ ถามว่าค่าเช่า มันคุ้มค่ากับค่าผ่อน คุ้มค่ากับดอกเบี้ยที่เราจ่ายไปไหม ผมว่า มันไม่ได้เยอะนะ แต่อย่างน้อยเราก็ได้เป็นเจ้าของคอนโด และเราก็ยังมีโอกาสกำไรเยอะขึ้นจากตอนขายคอนโดออกไปครับ และอีกอย่างคอนโดมันจะพาเราเข้าสูงวงการอสังหา แล้วเราจะต่อยอดไปทางอื่นๆ อย่างไร ก็ค่อยว่ากันในภายภาคหน้าครับผม

ก็น่าจะประมาณนี้นะครับ สำหรับวิธีหารายได้หลักๆที่ผมทำกับเรื่องอสังหา เพื่อนๆที่เก่งๆอาจจะทำมาเยอะกว่านี้แล้ว อาจจะสร้างบ้านขาย หรือ renovate บ้านมาขาย หรือไม่ก็ซื้อขายที่ดิน ทำอะไรสนุกๆก็มาแชร์ประสบการณ์กันได้ครับ ในอนาคตผมก็อยากจะมีโอกาสขยายต่อยอดช่องทางของผมไปเรื่อยๆหล่ะ ถ้าอ่านแล้วได้ get idea อะไรกันไปบ้าง ก็ comment กันมาได้นะครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับคนอ่านกันครับ

Comments

comments