ตามหาคอนโดห้องใหญ่ใจกลางเมือง อารมณ์เหมือนอยู่บ้าน งบ 20 ล้านบาท

ตามหาคอนโด #ห้องใหญ่ #ใจกลางเมือง #อารมณ์เหมือนอยู่บ้าน ที่งบ 20 ล้านบาท (บวก/ลบ) …. จริงๆสมัยนี้ถ้าเพื่อนๆจะหาบ้านเดี่ยวทำเลดีๆ เข้าเมืองสะดวกผมว่าต้องมีเงินสัก 20-30 ล้านบาทถึงจะซื้อได้ แต่ถึงจะซื้อได้ ทำเลบ้านก็ต้องออกนอกเมืองแบบพวกบางนา , พระราม 2, ราชพฤกษ์, กรุงเทพกรีฑา, etc. เอาว่าบ้านเดี่ยวราคามันก็เพิ่มขึ้นมาเยอะ จนทำเลที่อยู่ไกล กลายเป็นบ้านราคาที่สูงขึ้น ดังนั้น ถ้ามาลองมองว่า เราสามารถจะหาคอนโดอะไรที่มันอยู่กลางเมืองได้ แล้วมันอยู่กันอย่างเป็นครอบครัวได้ สัก 3 ห้องนอน ขนาด 100 ตร.ม. (+/-) ถ้ามีงบเดียวกับซื้อบ้านได้ 20 ล้าน (+/-) ผมว่ามันก็น่าจะเป็น ไอเดียในการหาที่อยู่อาศัยที่ดีนะครับ คอนโดอาจจะไม่ได้พื้นที่ใหญ่เท่ากันบ้าน แต่เราก็แลกด้วยความสะดวกในการเดินทาง การใช้ส่วนกลางง่ายๆ ก็มองลองดูกันครับ …. ถ้าเราวิเคราะห์ง่ายๆนะครับ 20 ล้าน เราหา 100 ตร.ม. ดังนั้น คอนโดที่อยู่ใน range ตารางเมตรละ 200,000 บาท บวก ลบ อยู่ใจกลางเมือง ใกล้ BTS มันจะมีอะไรบ้าง ที่ไหนบ้าง มาลองไล่ดูกันครับ (ผมจะ focus ไปที่คอนโดใหม่ คอนโดที่กำลังก่อสร้างเท่านั้นนะครับ พวกมือสอง ไม่ได้เอามาพิจารณานะครับ)

ผมเริ่มจากเส้นสุขุมวิท-สาทร-ชิดลม ประมาณนี้ก่อนนะครับ เพราะผมถือว่าเป็นย่านที่ใจกลางเมือง CBD อย่างแท้จริง แล้วเราซื้อห้องใหญ่เอาไว้อยู่เอง อนาคตจะขายทิ้ง หรือ จะปล่อยเช่าผมว่าทำเลพวก zone นี้มันเปิดโอกาสให้เราทำได้หมด ซึ่งผมว่าซื้อเก็บไว้ ยังไงก็ดีอยู่แล้วครับ มาไล่กันไปเลยทีละคอนโดนะครับ

BEATNIQ :: ถ้าเพื่อนๆดูคอนโดห้องใหญ่ๆช่วงนี้ ผมแนะนำลองเข้าไปดูห้อง Junior Penthouse นะครับ ขนาด 96 ตร.ม. ได้เป็นห้องใหญ่ แบบสองชั้น double volume ได้สองห้องนอน ราคาเริ่มต้น 19 ล้านปลายๆ ถ้าห้องชั้นสูงหน่อยก็ 20-22 ล้านบาท ผมจัดว่าเป็น deal ที่ดีมากๆนะครับ เพราะทาง SC เค้าจัดทำราคาแบบปิดโครงการอยากจะรีบๆ sold out ราคาเลยดีมากๆ เทียบกับช่วงเปิดตัวที่นี่ขายกันตารางเมตร 270,000 บาทนะครับ …. ส่วน BEATNIQ ผมว่ามีความเป็นบ้านเพราะว่า ได้ที่จอดรถ 100% แบบ conventional วนจอด (ดีกว่าลิฟต์จอดรถแน่นอนครับ) Unit น้อยไม่วุ่นวาย ส่วนกลางที่นี่ก็จัดเต็ม มี sky lougne มี onsen มีห้องเด็ก มีห้องประชุม มีสวนหน้าบ้าน ครบครันอยู่ได้ทั้งวัน ส่วน location ก็ขับรถก็ง่าย ใช้รถไฟฟ้าก็สบายๆ ไปห้าง Emporium ไปทองหล่อ สบายหมด ถือว่าเป็นบ้านกลางเมืองที่ราคาดี ทำเลดีสุดๆครับ …. ส่วนถ้ามองข้อเสียของที่ BEATNIQ ตอนนี้ผมว่า type ห้องไม่มีอะไรให้เลือกแล้วครับ เพราะคอนโดใกล้ sold out แล้ว จะซื้อต้องรีบตัดสินใจ ดังนั้นถ้าใครคิดเยอะ อาจจะไม่ทัน deal นี้ครับ หิหิหิ และอีกเรื่อง ทำเลรอบๆตึกนี้ เดินๆไปอาจจะหา street food ยากหน่อย ดูเงียบๆไปนิดนึง (สู้อยู่กลางซอยทองหล่อไม่ได้ครับ หิหิหิ) แต่ในเรื่องความคุ้มค่า ผมว่า BEATNIQ ตอนนี้ถือเป็น deal ดีสุดของห้องใหญ่ๆที่ผมเห็นนะครับ

Kraam :: อันนี้เป็นคอนโดห้องใหญ่ อารมณ์บ้าน อยู่แล้ว เพราะเค้าตั้งใจ design ตึกให้เป็นห้องใหญ่จริงจังครับ ทำเลคอนโดอาจจะอยู่ในซอยสุขุมวิท 26 (ทำเลไม่เด่นมากนัก) แต่ซอยนี้ ก็ถือว่าเป็นซอยที่สวย น่าอยู่ มีความเงียบสงบ … สำหรับในเรื่องราคาอันนี้ผมต้องบอกว่าไม่ค่อยแน่ใจ range แต่เห็นมีเพื่อนๆบอกว่า เค้าไม่ค่อยลดราคาเท่าไหร่ 555 ยังไงใครอยากได้ ต้องลองไป fight กับเซลล์ดูนะครับ แต่ถือว่าที่นี่เป็นตัวเลือกที่ดีใน zone สุขุมวิท อีกตัวนึง

(ปล. LAVIQ ก็น่าจะลองเข้าไปดูนะครับ ถ้าหาห้องใหญ่ ราคาดีๆ แต่ผมก็ไม่รู้ว่าเหลือห้องแบบไหนบ้างแล้วนะครับ)

Noble BE19 :: ผมแอบเห็นเค้ามีโปรโมทห้องใหญ่ๆที่นี่ด้วยนะครับ เป็นห้องชั้นสูงๆ บางห้องเพดานสูง 4.5 เมตรเลยก็มี เป็นชั้นพิเศษสุดๆ แต่ขนาดอาจจะไม่ถึง 100 ตร.ม. นะ แต่ถ้าเทียบว่าได้ volume เยอะ งบ 20 ล้านบาท ได้เกือบเรียกว่า Penthouse ก็น่าจะเท่ห์ไปอีกแบบครับ ตัวคอนโดอยู่ใจกลางอโศก เดินทางสะดวกเข้าออกทั้งซอย 19, 15 ขับรถไปไหนมาไหนสบายครับ ไม่ต้องกลัวเรื่อง one way, two way ซอยนี้สะดวก ส่วนเดินไป BTS ก็สัก 600 เมตร ถือว่าเดินได้ ฟุตบาทใหญ่เดิน เดินสบายครับ ส่วนกลางต่างๆก็ design ดี จำนวนเยอะ น่าใช้ แต่อาจจะต้องเดินไกลระหว่างตึกหน่อย เพราะที่นี่มี 2 ตึก แยกประเภทส่วนกลางกันใช้ แต่ผมว่าอยู่ตึกสูง ได้ใช้พวก lougne ด้านบน น่าจะดีกว่า (แต่เวลาจะว่ายน้ำ ต้องเดินไปที่ตึกเตี้ย) หรือ เวลาขับรถ ต้องจอดที่ใต้ดินตึกเตี้ย เท่านั้น ….  เรื่องพวกนี้ก็เอามาประกอบในการเลือกห้องด้วยนะครับ และอีกเรื่องคือ จำนวนห้องอาจจะเยอะหน่อย เพราะมีสองตึก และมีการซอยห้องเล็กกระจายกันอยู่ด้วย คนอยู่ก็อาจจะไม่ private เท่ากับ Beatniq นะ แต่โดยรวม BE19 เป็นอีกคอนโดที่ผมชอบ design ชอบส่วนกลาง ชอบ location นะครับ

Supalai icon สาทร :: คอนโดนี้อยู่บนสถานฑูตออสเตรเลียเก่านะครับ ถือว่าตั้งอยู่บนถนนสาทรเลย จัดว่าเป็น location ที่ prime ฟุดๆครับ ตัว project ก็เป็นลักษณะ mix used คือมี retail นิดหน่อย มี office ด้านหน้า แล้วก็มีคอนโดอยู่อาศัยด้านหลัง ดังนั้นคนอยู่ตรงนี้ น่าจะมีความสะดวกระดับนึง แต่ ๆ ๆ ๆ มันก็เป็นดาบสองคมเหมือนกัน ถ้าเราอยากจะอยู่แบบเงียบๆ มันคงจะต้องได้รับผลกระทบจากความเป็น mix used นิดนึงหล่ะ, การขับรถเข้าออก ที่จอดรถ (มีการแบ่งกันระหว่าง residence, office แต่ผมว่ามันก็จะรู้สึกคึกคักๆกว่าปกติแน่นอน) หรือ ทำเลสาทร อยู่ในการ business สุดๆแต่ก็อาจจะรถติด และ เงียบเกินไปในช่วง weekend ก็ต้อง weight กันดีๆครับ แต่ของแต่ของแต่ ทำเลนี้อยู่ใกล้กับซอยสวนพลูมากๆนะครับ ดังนั้นเดินไป หรือ ขับรถไปนิดเดียวก็ถือย่านชุมชนเก่าแล้ว มีตลาด มีของกินมากมายครับ ….. deal breaker อีกอย่างของตึกนี้คงจะเป็น ระยะไปรถไฟฟ้ามันจะไกลนะครับ 1 km คือถ้าใช้ BTS, MRT ก็จะต้องต่อมอร์ไซด์อ่ะนะผมว่า อีกมุมนึงคือแนวโน้มการพัฒนาของย่านนี้ผมว่ายังมีอีกเยอะ สาทรไม่ได้มีแค่โรงแรม office แต่ยังมีการมาของ One Bangkok และ Dusit ที่จะมาช่วย upgrade ย่านตรงนี้ให้ดูมีสีสัน น่าเดิน น่าไปเที่ยวมากขึ้นอีกเยอะเลยครับ ถัดมาเรื่องตัวห้อง จริงๆผมดูห้องที่นี่หลายแบบนะครับ มีทั้งห้อง 3 นอน 3 น้ำขนาด 115 sq.m. (แบบห้องตัวอย่างใน sale office ) ราคาอยู่ประมาณ 23 ล้านบาท ผมว่าคุ้มค่าระดับนึงนะ เพราะได้ 3 นอน 3 น้ำจริงจัง (เหมือนอยู่บ้านเลยอ่ะ) หรือจะมีลด size ลงมาหน่อยก็มีแบบ 100.5 sq.m. 3ห้องนอน 2ห้องน้ำ ก็คือว่าคุ้มค่าครับ ราคา 20 ล้านบาท ได้ตามโจทย์เป๊ะเลยอ่ะ …. สำหรับผม ผมว่าที่ Supalai Icon เหมาะกับครอบครัว พ่อแม่ที่มีลูกเรียนแถวๆสาธร สีลม ทำงานในเมือง ผมว่าราคา กับ ส่วนกลาง กับ location ที่ได้มันคุ้มค่าดี คุ้มใน style ของศุภาลัยนะครับ คือ ป้าศุเค้าอาจจะไม่ได้สร้างภาพลักษณ์ความเท่ห์แบบขับ Porche, Ferrari มาอยู่ที่ตึกนี้ แต่ป้าศุเค้าก็ถนัดที่จะทำห้องใหญ่ ให้ความคุ้มค่า และตึกนี้ศุภาลัยก็มีการปรับ design หลายๆอย่างให้ up ขึ้นมาในระดับไม่น้อยหน้า Super luxury คอนโดที่ไหนแล้วนะครับ (ถึงแม้จะมี design บางอย่างแอบขัดใจบ้าง แต่โดยรวมๆผมว่า น่าจะ OK กว่าป้าศุตัวก่อนๆเยอะแล้ว หิหิหิ)  …. เอาว่าถ้าใครหาคอนโดอารมณ์บ้าน ใจกลางสาทร ผมแนะนำว่า มาลองดูที่นี่ครับ เน้นห้องใหญ่ๆนะ (พวกห้อง one bed ที่ตึกนี้ผมว่า layout มันไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ ถ้าแนะนำซื้อห้องใหญ่ดีกว่าเนอะ)

Supalai Oreintal Sukhumvit 39 :: โครงการยักษ์ใหญ่ ท้ายซอยสุขุมวิท 39 เยื้องไปทางเพชรบุรีมากหน่อย จัดว่าเป็น hidden gem ห้องใหญ่ ใจกลางสุขุมวิท ที่ราคาดีมากๆนะครับ ที่นี่ห้องใหญ่ๆพวก 100 กว่าตารางเมตร (ถ้า 3 ห้องนอนน่าจะขนาด 140 ตร.ม.) มีให้เลือกมากมายหลายอย่าง ที่สำคัญผมว่าราคาต่อตารางเมตรน่าจะอยู่ประมาณ 150k +/- ครับ คือถ้างบ 20 ล้านเราอาจจะได้ห้องใหญ่กว่า 100++ ตร.ม.แน่นอน (แถมห้องใหญ่จะอยู่ชั้นสูงๆ และมี spec ความสูงภายในห้องที่มากกว่าปกติด้วยนะครับ) หิหิหิ เรื่องของทำเลว่าไปแล้ว คือต้องเน้นขับรถนะครับ ถ้าเดินไป BTS คงไม่ไหว แต่พวกซอยแถวนี้จะเป็นโครงข่ายใยแมงมุม ไปไหนมาไหน ทะลุไปได้ถึงอโศก ถึงทองหล่อเลยนะครับ ก็ต้องของหัดขับรถในซอยแถวๆนี้ดูครับ ส่วน project มี unit เยอะหน่อย อบอุ่นดีประมาณ 1พันห้อง แต่ก็มาด้วยกัน 4 อาคารอยู่อาศัย  บนพื้นที่ 10 กว่าไร่ ผมว่า เค้าใช้พื้นที่ on ground แบบหลวมๆนะครับ แบ่งพื้นที่สีเขียวเอาไว้เยอะ เดินเล่นได้สบายๆ ที่จอดรถมี 100% แต่จะมีตึกจอดรถรวมอยู่ตึกเดียว  ดังนั้นรถส่วนใหญ่จะต้องไปจอดบนตึกนี้แล้วค่อยเดินมา (ถ้าอยู่ตึกที่อยู่ห่างจากตึกจอดรถ ก็จะเดินไกลหน่อยครับ) ส่วนกลางก็จะมีพวก lobby กับ Sky lougne จะมีอยู่ของตัวเองทุกตึก แต่สระว่ายน้ำ fitness สวนสนุกเด็ก จะรวมอยู่ที่ชั้นบนสุดของตึกจอดรถครับ ใช้ร่วมกัน ส่วนกลางใหญ่ระดับหนึ่งเลย แต่ในเรื่องของ design ต่างๆตึกนี้ผมว่า โครงตึก การวางผัง การปล่อยให้เกิดการไหลเวียนของลม ทำได้ดีนะครับ เดินเล่นในโครงการแล้วชอบเลย แต่เรื่องความสวยงาม มันจะออกแนวจีนๆ ดูโบๆไปหน่อย คนอยู่ที่นี่ถ้าเป็นผู้ใหญ่หน่อยผมว่ารับได้สบาย แต่ถ้าเป็นคนชอบบ้านสวยๆ แนวหรูๆ ที่นี่คงจะไม่โดนใจในเรื่องงานออกแบบ แต่ภายในห้องผมว่าเค้าทำออกมา ok นะครับ spec ในห้อง ok ความสูง ok กระจกหน้าต่างบานใหญ่ในห้อง ok ถือว่าของในห้องผมว่าคุ้มค่าดีครับ …. โดยรวมๆผมว่าคนจะหาบ้านใจกลางสุขุมวิท ก็ควรจะแวะไปดู Supalai Oreintal Sukhumvit 39 ถ้าเรา focus ที่ขับรถอยู่ตลอด ชอบห้องใหญ่ๆใน budget ที่นี่ตอบโจทย์บ้านกลางเมืองของเราแน่นอนครับ

XT Phayathai :: อันนี้เริ่มโดดข้ามฝั่งมาสายสีเขียวบ้างนะครับ อย่างที่ตึกนี้ถ้าเพื่อนๆลองดูจะเห็นว่าห้องมีทั้งใหญ่ และ เล็กผสมบนๆกันไป แต่ใน XT พญาไท ก็จะมีห้องใหญ่แบบ 100.5 ตร.ม. เป็น 2 bedroom plus (กั้นเพิ่มอีกเป็น สามห้องนอนได้) ส่วน layout ก็หน้ากว้างดีนะ ได้ living ใหญ่มากๆ เป็นอีกห้องที่น่าสนใจเพราะราคาอยู่ประมาณ 14 ล้านกว่าๆ ผมว่า ถือว่าเราได้ห้องขนาดนี้ใจกลางเมือง ก็ ok นะครับ แต่ ๆ ๆ ๆ XT ก็เป็น segment แบบกลางๆ คือจะเป็น mass condo มีจำนวนห้องเยอะหน่อยนะครับ ต้องแลกกับความวุ่นวาย (ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการของนิติแล้วหล่ะ) ส่วนกลางต่างๆก็เยอะ ตึกใหญ่ ผมว่าตอนเสร็จออกมาน่าจะดูอลังการดี (คล้ายๆ style ของ พวก Life ฝั่งทาง AP นะครับ) และทำเลจะอยู่บนถนนศรีอยุธยา หลบมาจากถนนใหญ่นิดนึง เวลาเดินไปรถไฟฟ้า BTS หรือ APL ก็ประมาณ 500 เมตร คือว่าเป็นระยะเดินได้ครับ ยังไงใครหาบ้านแถวๆพญาไท ผมว่าห้อง type นี้ก็ตอบโจทย์อยู่ระดับนึง ลองหาดูได้ครับ

Kalm Penthouse Ari :: คอนโดนี้ผมยังไม่เคยเข้าไปดูด้วยตานะ แต่เห็นจาก ad และ media ต่างๆ ผมว่า น่าจะเข้าในโจทย์หาบ้านในกลางอารีย์เลย เพราะที่นี่ทุกห้องเป็นห้องใหญ่ 100 ++ ตร.ม. ทั้งโครงการมีไม่กี่ unit เพราะพื้นที่ไม่ได้เยอะ และเป็นห้องใหญ่หมด ส่วนราคาผมเดาๆว่าน่าจะอยู่ 150k +/- นะครับ ดังนั้น เราอาจจะเลือกห้องใหญ่กว่า 100 ตร.ม. ได้เลย เห็นมีห้อง duplex ด้วยสวยเลยอ่ะ ส่วนทำเล ใช้ชื่ออารีย์ ก็อยู่ในอารีย์ แต่อาจจะเป็นซอยย่อยเข้าไป ลึกอีกหน่อย แต่ผมว่า ถ้าขับรถยังไงก็สบายอยู่แล้วครับ ส่วนเรื่องรถไฟฟ้า ต้องดูระยะกันอีกทีครับผม เอาว่าเป็น option ที่น่าสนใจนะ แถวๆอารีย์ก็เป็นย่านที่มีเสน่ห์สุดๆเหมือนกันครับ ผมเข้าๆออกๆแถวๆอารีย์อยู่ช่วงนึง ชอบนะ น่ารักดี ของกินเยอะ อยู่แล้วรู้สึกสบายใจดี

Supalai Premiere สี่พระยา :: ตอนนี้ที่นี่ sold out ไปแล้วนะครับ ถ้าใครจะหาห้องใหญ่ๆ ต้องไปซื้อต่อเอา แต่ผมดูมา ผมว่า 3 ห้องนอนที่นี่ ราคาดี layout ดีนะ living ใหญ่ดี ชั้นสูงด้วย (เห็นมีคนประกาศขายอยู่) ตัวทำเลอาจจะมีตำหนิหน่อยเรื่องความเป็น one way เวลาขับรถเข้าคอนโดมันต้องอ้อมๆเยอะหน่อย หรือ ถ้าเดินไป BTS ก็เกือบกิโล แต่ด้วยราคาที่อยู่ใน range 100k นิดๆ เทียบกับสิ่งที่ได้ ผมว่าโคตรคุ้มเลย ถ้าใครมีลูกเรียนสีลม สาทร จุฬา อยู่ตึกนี้ ผมว่าเดินทาง ok นะ …. ส่วนเรื่อง design ก็หลับตาข้างนึงได้หล่ะ เนื่องจากราคาดีเหลือเกิน 555 แนะนำว่าลองดูกันได้ครับ

Chapter เจริญนคร :: ถ้าหนึ่งในความสุขของเราคือการได้อยู่บ้านริมน้ำ ผมว่า Chapter เจริญนคร ตอบโจทย์นี้นะ เพราะโครงการอยู่ติดแม่น้ำเลย แถม design ต่างๆ สวยถูกใจหายห่วงแน่นอนครับ แต่ ๆ ๆ ๆ โครงการนี้เค้า sold out ไปแล้วนะครับ ถ้าจะหาห้อง ต้องไปซื้อต่อ อาจจะโดนบวกบ้างเล็กน้อยถึงมากมาย ขึ้นอยู่กับรูปแบบห้องที่ต้องการ ซึ่งผมว่าห้องใหญ่ที่นี่สวยนะ layout ดี spec ในห้องดี ถ้าได้วิวแม่น้ำกระแทกตา ชั้นเตี้ย ๆ ไม่ต้องสูงมาก เป็นห้องหน้าน้ำ ผมว่าจะยิ่งสวยบาดใจครับ หิหิหิ ในเรื่องของทำเล ที่นี่อาจจะหลุดประเด็นนิดนึงคือมันไม่กลางเมือง ไม่ใกล้ BTS นะ เรียกว่าอยู่เอาแม่นำ้เป็นสำคัญ ฝั่งธนก็มีดีตรง icon siam นี่หล่ะ นอกนั้นผมว่า สู้อยู่ในเมืองไม่ได้ครับ ในส่วนของราคาผมว่า 20 ล้านบาท ห้องใหญ่ น่าจะหาได้ครับ แต่ความสวยของแม่น้ำ วิวจะโดนบังไหม อนาคตกระทรวงมหาดไทยที่จะมาตั้งจะบังอย่างไร อันนี้ตาดีได้ ตาร้ายเสียครับ ต้องเล็งเอาดีๆครับ แต่เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ผมอยู่ไปอยู่นะ อยากอยู่บ้านริมน้ำน่ะครับ หิหิหิ

เอาว่าประมาณนี้เท่าที่พอจะคิดออกนะครับ ถ้ามีคอนโดไหนอีกที่เข้าเกณฑ์นี้ จะมาเล่าให้ฟังกันอีกทีนะครับ เป็นบทความที่เขียนสนุก เขียนไปก็อยากจะไปไล่ซื้อตามห้องเหล่านี้จริงๆ เพราะผมมีความฝันอยากจะมีบ้านใจกลางเมืองเป็นของตัวเองจริงๆครับ หิหิหิ ส่วนใครกำลังหาห้องแบบนี้ หรือ มีไอเดียอะไร มาปรึกษากันได้นะครับ ยินดีๆๆๆ

Comments

comments