จะซื้อคอนโดนี้ดีไหม? มาลองไล่วิธีคิดกันดีกว่าครับ

มีหลายๆคนมักจะหลังไมค์มาถามผมว่า จะซื้อคอนโดนี้ดีไหม? โครงการนี้ควรซื้อไหมคะ? พี่ว่าซื้อที่นี่แล้วราคาจะไปต่อไหม? ลงทุนปล่อยเช่าได้ไหมครับที่ตึกนี้ ? วันนี้ผมจะเอาวิธีการตอบคำถามเหล่านี้มาเล่าให้ฟังครับ ว่ามันมี logic ประมาณไหน
ในฐานะ blogger เรื่องอสังหา ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่จะมีคนมาถามผมเรื่องโน่นนี่นั้น โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับการซื้อคอนโด และการให้วิจารณ์ว่าคอนโดนั้นๆมันดีหรือไม่ดี ซึ่งผมก็ภูมิใจที่ได้รับเกียรติจากเพื่อนๆคนอื่นที่ไว้ใจและมาถามคำถามนะครับ ทีนี่วันนี้เลยอยากจะมาเล่าว่า วิธีการคิด ในการตอบคำถามของผมมันอยู่ที่ไหน เผื่อเพื่อนๆอ่านแล้วจะรู้ จะได้ไม่ต้องมาถามผมอีก 555 (ล้อเล่นนะครับ) หวังว่าอ่านแล้วจะรู้ว่ามีวิธีคิดในการเลือกคอนโด project ไหนดีนะครับ
.
1
.
จริงๆแล้วการตอบคำถามเหล่านั้นมันจะ base จากวิธีคิดของผมซึ่งอาจจะไม่ได้ตรงกับเงื่อนไข ของคนถามนะครับ มาเริ่มกันเลย เวลาลูกเพจมาถาม มักจะเริ่มมาจากการที่เค้ามี project ที่สนใจอยู่แล้ว อย่างเช่น “ผมคิดว่าจะซื้อ The Line ราชเทวี คุณวินคิดว่าอย่างไร ?” ผมก็จะคิดอย่างนี้ครับ ต้องบอกก่อนว่า คนถามส่วนใหญ่ ถ้าเค้าหยิบ project ไหนมาถาม แสดงว่าใจของเค้าไปอยู่กับ project นั้นแล้วนะครับ ซึ่งสำหรับผม ผมจะยังไม่เจาะไปที่ project นั้นอย่างเดียว ผมมักจะย้อนไปที่คำถามว่าได้มอง project ทางเลือกอะไรไว้บ้างหรือไม่ เพราะการจะหยิบเอาคอนโดเดียวมาถามว่ามันดี ไม่ดี ผมว่าร้อยทั้งร้อยมันก็คงจะดีอ่ะนะ (นอกจาก project นั้นจะมีปัญหา หรือแย่จริงๆ ผมก็จะบอกว่าอย่าไปซื้อครับ 555) แต่ความดีมันต้องมีการเทียบมาแล้วด้วย ดังนั้นผมมักจะ ขยายวงความคิดออกไปว่า ได้มอง project อื่นๆ ที่ งบประมาณเท่าๆกัน ทำเลเท่าๆกัน หรือ segment ใกล้เคียงกันบ้างไหม ? เพื่อที่จะ make sure ว่า project ที่เราดูมันดีจริงๆ
.
2
.
วิธีคิดง่ายๆผมก็จะถามต่อไปว่า “ราคาต่อตารางเมตรที่เค้ากำลังจะซื้อคือเท่าไหร่” เพราะราคาต่อตารางเมตร มันจะสะท้อนได้ว่าด้วยงบต่อหน่วยเดียวกันเราสามารถจะซื้ออะไร ที่มีความใกล้เคียงกัน อย่างลองไปต่อไป เช่น ราคาที่ ราชเทวี จะซื้ออยู่ประมาณ 220,000 บาทต่อตารางเมตร >>> ตัวเลขนี้ก็จะถูกโยงต่อไปในความคิดของผมว่า ที่ราคาต่อหน่วยเดียวกัน มันซื้อคอนโดอะไรได้บ้าง อย่างเช่น ที่ราคานี้ ถ้าจะเอา zone ราชเทวี ก็ยังมี The Address ราชเทวี หรือ Loft ราชเทวี ได้ไหม ? project ใหม่ มีอะไรดีกว่าไหม ก็เทียบๆกันไป หรือ ในบางใครถ้าเป็นคนที่ซื้อลงทุน ไม่จำเป็นต้องจำกัดอยู่ใน zone ราชเทวี ผมก็จะถามว่า ถ้าซื้อปล่อยเช่า หวัง cap gain ในอนาคต ต้นทุน 220,000 บาทต่อตารางเมตร ลองไปมองแถวสุขุมวิทไหม ไป Beatniq , Q36, Noble Around33 ดีกว่าไหม แถวนั้นคนเช่างบสูงกว่านะ มันก็จะทำให้การมองเงินลงทุนก้อนเดียวกันมันกว้างขึ้นนะครับ ส่วนวิธีการหาราคาผมว่าดูจาก hipflat.co.th ก็ได้ครับ ได้เป็น guide ง่ายๆได้ แต่ในปี 2021 นี้บางทีคอนโดใหม่ๆที่เค้ามีห้องเหลือขาย เค้าก็จะทำราคาถูกกว่าตอนเปิดตัวก็มีเยอะนะครับ ดังนั้นอาจจะต้องลอง check กับทางโครงการด้วย (ใช้ข้อมูลจากเว็บ เป็น guide เฉยๆครับ)
.
3
.
เมื่อมองให้กว้างขึ้นแล้ว ก็จะอยู่ที่คนถามแล้วว่าเค้า ทำการบ้านเยอะน้อยแค่ไหน อาจจะต้องไป ดูโครงการต่างๆเพิ่มไหม เพื่อจะได้ซื้อแล้วโดนใจจริงๆ ตอนนี้เป็นตลาดของผู้ซื้อ ผู้ซื้อมีสิทธิ์เลือกมากมายจริงๆ หรือถ้าถกกันแล้วปรากฎว่า ยังไงก็คิดว่า project ที่ตัวเองเลือกมาเป็น project ที่โดนใจที่สุดแล้ว ผมก็จะแนะนำต่อว่า ในการซื้อ ก็รองต่อราคา ต่อแบบหยิ่งๆไปเลยครับ ตอนนี้คนขายเค้าอยากขาย ไม่ต้องไปกลัว ถ้าต่อแล้วไม่ได้ ก็ค่อยกลับไปง้อครับ หิหิหิ
.
4
.
ถัดมาเมื่อเรา focus project มากขึ้นแล้วผมก็จะให้มองถึง ข้อดี/ข้อเสีย ของโครงการ โดยจะ focus ไปที่ข้อเสียของโครงการนะครับ จะได้รู้ว่าถ้าจะไม่เอาที่นี่ ไม่เอาเพราะอะไร ถ้าเราเห็นเหตุในการไม่ซื้อได้ชัด ก็จะได้ไม่ต้องมาเสียใจทีหลังครับ
.
5
.
ต่อไปก็จะมาดูต่อที่เรื่อง layout ของห้องครับ จากประสบการณ์ตกแต่งห้องที่ผ่านๆมาของผม ผมพอจะมองได้ว่า โครงห้องแบบที่มันสวย เป็นอย่างไร โครงห้องแบบที่ไม่สวยเป็นอย่างไร อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของคนซื้อนะครับ ว่ามี lifestyle อย่างไร ทำครัวไหม อยู่กันกี่คน ซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมี detail มากมาย ขึ้นกับคนซื้อหล่ะครับ แต่ๆ ๆ ๆ ที่สำคัญสุดคือการได้เข้าไปดูที่ห้องจริง ในตึกจริงครับ feeling เราจะบอกได้ว่ามันดี หรือมันไม่ดีครับ
.
ก็คงจะประมาณนี้ครับ วิธีคิดง่ายๆ ส่วนใหญ่คนมาถามผมแล้ว ก็จะต้องกลับไปทำการบ้านเพิ่มนะครับ ไปดู project อื่นๆ เพิ่มเพื่อประกอบการตัดสินใจ ผมก็แอบ เซ็ง แทนคนมาถามนะครับ เพราะบางทีคนมาถาม ใจเค้าก็คงจะอยู่กับ project นั้นๆแล้ว แต่ผมดันบอกให้ไปดู project อื่นๆเพิ่มแทน 555 แต่ ๆ ๆ ๆ ที่ผมให้ทำอย่างนั้น ผมก็อยากจะคิดนะครับ ว่ามันเป็นประโยชน์ต่อตัวคุณจริงๆนะ อยากให้ได้ของดี ใช้เงินเราได้คุ้มค่าสุดๆจริงๆครับผม :) ยังไงก็เอาใจช่วยคนที่กำลังหาซื้อคอนโดทุกคนนะครับ
ปล. อันนี้เป็นบทความที่ตรงกับชื่อเพจผมมากๆเลย หิหิหิ why i buy this condo

Comments

comments