9 สิ่งที่ควรจะทำหลังจาก ซื้อคอนโดแบบ Fully furnished มาเพื่อปล่อยเช่า???

ผมเข้าใจว่า คอนโดที่เป็นแบบ fully furnished นั้นซื้อง่ายครับ ซื้อมาแล้วห้องก็พร้อมเข้าอยู่ทันทีเลย ใครจะปล่อยเช่า ก็คงจะคิดว่า สบายๆ ก็ให้เช่าไปทั้งๆที่ห้องมาอย่างนั้นนั่นหล่ะ แต่ ๆ ๆ ๆ จริงๆแล้ว คอนโดปล่อยเช่า เรามีคู่แข่งอยู่เยอะหลายห้องนะจ๊ะ ยิ่งถ้าเราไม่ทำอะไรเลย ห้องเราก็จะเหมือนกับห้องคนอื่นๆอีกหลายสิบ หลายร้อยห้อง แล้วเมื่อไหร่ คนเช่าจะเลือกห้องเราหล่ะ …. คิดๆๆๆ ดังนั้นวิธีการที่ง่ายที่สุดที่จะสร้างความโดดเด่น แตกต่างให้กับห้องเราก็คือ การตกแต่ง แต่มันเป็นการตกแต่งแบบ light weight สบายๆ เพราะส่วนใหญ่ เราใช้เฟอร์เดิมอยู่แล้วนิ มาลองดูตัวอย่างกันเลยครับห้องนี้เป็นห้องใหม่ เพิ่งจะตกแต่งเสร็จที่ VENIO สุขุมวิท10 เดิมทีเป็นห้องที่มีเฟอร์นิเจอร์ให้มาแบบ fully furnished อยู่แล้วครับ ผมมาตกแต่ง touch up ซะมากกว่า โดยเน้นงานแบบแห้ง ไม่ต้อง require ช่างอะไรมากมาย มาไล่ดูกันเลยว่า เราควรจะทำเรื่องอะไรกันบ้าง.

1. Wallpaper : อันนี้สำคัญนะครับ ถ้าจะเลือกก็เลือกลายที่มันน้อยๆ ทำให้ห้องมี texture พอแล้ว อย่างลายผ้าก็สวยครับ และเราสามารถจะเลือกบางผนังให้มีความเข้มกว่าผนังอื่นๆ จะได้ทำให้มันเป็นจุดสนใจของห้องครับ หรือ เราก็สามารถจะใช้ wallpaper print ลายสวยๆติดที่หัวเตียง หรือ หลัง tv ก็ได้ จะได้ทำให้ห้องดูโดดเด่น มีภาพจำดีครับ.

2. โคมไฟ : การแขวนโคมไฟ อาจจะต้องให้ช่างมาช่วยทำ แต่แขวนแล้ว ห้องจะดูหรูขึ้นเยอะ เพราะมันมี level มีมิติในห้อง และ พอมีไฟเพิ่มห้องก็จะสว่าง ดูดีขึ้นครับ ผมแนะนำว่าแขวนโคมไฟ เหนือโต๊ะกินข้าวพอแล้ว ไม่ต้องไปแขวนที่ตำแหน่งอื่น (ยกเว้นว่าห้องคุณเพดานสูงจริงๆ) เพราะเหนือโต๊ะทานข้าวมันไม่เป็นอุปสรรคในการเดิน เดินแล้วหัวไม่ชนครับ ส่วนพวกโคมไฟหัวเตียง ก็ควรที่จะเลือก design เก๋ๆ จะช่วยยกระดับห้องได้เยอะเลยครับ.

3. กระจกเงา : อันนี้สำคัญมากๆ เพราะมันตกแต่งให้ห้องสวย และช่วยขยายขนาดห้องไปด้วยพร้อมกัน เป็นทั้ง function และ decoration ปกติผมก็ซื้อกระจกขนาดให้มันใหญ่หน่อย จะดูหรู ราคากระจกไม่ได้แพงครับ อย่างกระจกกลมขนาด 80cm ราคาไม่ถึงพันห้า … ส่วนการแขวนก็แค่เจาะรูด้วยสว่าน ใส่พุก แค่นั้นเองครับ ไม่ได้ยาก จะแขวนกระจกทีละหลายๆบาน ต่อกันก็ได้.

4. คิ้วอลูมิเนียม : เป็นงานที่ใส่แล้ว ห้องดูดี เหมือนมี built in เลยครับ จะเลือกคิ้วสีดำ สีทอง หรือ คิ้วไม้ก็ได้ครับ เอามายิง เอามาติดกาว มันจะทำให้ห้องสวยเลย แต่การติดตั้ง ต้องมีการตัดขนาดให้พอดี มีการยิงยึด อาจจะยากหน่อย แต่คุ้มค่าการทำแน่นอนครับ ยิ่งถ้าเราติด wallpaper แล้วมีคิ้วตัดกับผนัง ยิ่งดูดีครับ.

5. แขวนกรอบรูป : เป็นอีกชิ้นที่สร้างให้เกิดบรรยากาศที่ดีในห้องครับ เพราะเราสามารถเลือกรูป มาใส่ได้ ผมแนะนำกรอบรูปจาก ikea เพราะราคาไม่แพง เราขนาด 60 x 90 ไปเลย มันจะได้พอดีกับผนัง ส่วนรูปข้างใน ก็แค่ไปจ้างร้านอัดภาพ พิมพ์รูปละไม่กี่ร้อย เราก็ได้รูปเท่ห์ มาติดที่ผนังแล้วครับ.

6. พรม : คิดง่ายๆว่านี้คือ Art piece ที่วางตกแต่งพื้น ห้องนึงเราก็ใช้แค่พรมตรง living room พอแล้วครับ ปกติผมแนะนำ เลือกพรมสีพื้นๆ ครีม หรือ เทา เอามาวาง แล้วก็แค่ใช้ของ ikea ก็สวยแล้วครับ มันจะได้ผิวสัมผัสที่นุ่ม น่าอยู่ด้วย หรือ ถ้าอยากได้ character ให้ห้องก็ซื้อพรม PDM มาวาง ราคาก็พอๆกับ Ikea หล่ะครับ.

7. หมอนอิง ผ้าห่ม เครื่องนอนต่างๆ : ของเหล่านี้จะเพิ่มความ cozy ให้กับห้องครับ อย่างหมอนอิง ก็วางบน sofa สัก 2 อัน วางบนเตียงสัก 2 อัน ง่ายๆ พวกผ้าห่ม ก็ซื้อมาวางบน sofa และที่เตียงก็นอกจากผ้านวมแล้วก็หาผ้าคาดเตียงมาวางสักหน่อย ก็จะดูสมบูรณ์แล้วครับ.

8. ม่าน : ผมเชื่อว่าทุกห้องจะมีการติดม่านอยู่แล้ว แต่ม่านควรจะติดให้สูงจากพื้นเต็มไปถึงฝ่าเลย และ ติดให้ขนาดเลยกระจกหน้าต่างก็ได้ ไม่ต้องทำขนาดพอดีเกินไป เพราะถ้าเราติดม่านให้ดูใหญ่ มันก็จะเป็นการลวงตาให้เหมือนว่ากระจกในห้องเราใหญ่ไปด้วยครับ และม่านที่ดีควรจะให้ทำบังรางด้วย ใช้บังรางจากผ้าในตัวก็ได้ การมีบังรางจะทำให้ห้องดูเรียบร้อยขึ้นอีกเยอะเลยครับ.

9. Prop : อันนี้ก็ยิ่งสำคัญครับ เพราะว่า วางของให้สวย prop จะเพิ่มชีวิตชีวาให้กับห้องเราอย่างมากครับ ผมเชื่อว่า prop ไม่ได้จำเป็นจะต้องแพง อย่างพวกหนังสือเทียม พวกต้นไม้ ดอกไม้ แจกัน เอามาวางๆ รับรอง ห้องสวยแน่นอนครับ.

ผมเชื่อว่า ถ้าเราใส่ของ 9 หมวดนี้เข้าไปในห้อง โดยที่เราคุม tone หน่อย ห้องออกมายังไงก็สวยแน่นอนครับ ไม่เชื่อ เพื่อนๆ ลองทำกันดูนะครับ และจะเห็นผลได้จริง จากการพาลูกค้าเช่าเข้ามาดู รับรองว่า ห้องเราจะเป็นห้องที่ถูกเลือกเช่า ก่อนแน่นอนครับ :) หรือถ้าใครขี้เกียจจะทำเรื่องเหล่านี้เอง จะให้ผมเข้าไปดูแลให้ก็ยินดีนะครับ Add line ID : winnyvisva มาคุยกันเลยครับ หิหิหิ ยินดีให้บริการ

Comments

comments